Bạc đạn là gì ? bạc đạn tiếng anh là gì ?

Bạc đạn là gì? Bạc đạn dừng để làm? Bạc đạn có quan trọng không? Đó là những câu hỏi mà khá nhiều người tắc mắc khi nghe hoặc nhìn thấy bạc đạn. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên.

Bạc đạn là gì?

Bạc đạn là một khái niệm được sử dụng chủ yếu ở miền nam bộ.  Miền bắc nó có tên gọi là vòng bi. miền trung có tên là ổ bi. Bạc đạn có tên tiếng anh là bearing.

Bạc đạn

Bạc Đạn

Bạc đạn là gì ? bạc đạn là tên gọi thể hiện cho những viên đạn có trong  ổ lăn của các thiết bị cần ma sát. Cấu tạo của bạc đạn là những viên đạn có hình trụ côn hoặc trụ thằng hoặc hình cầu nhằm mục đích tạo ra ma sát với ổ trượt.

Bạc đạn rất cần được kiểm tra thường xuyên, bởi nếu vòng bi mà bị hư hỏng sẽ gây ra rất nhiều hậu quả: mòn trục hoặc hỏng trục, gây hiện tượng nặng xe, mất hiệu quả, thậm chí còn gây nghuy hiểm đối với người sử dụng.

Bạc đạn tiếng anh là gì ?

Bạc đạn trong tiếng anh được gọi là “Ball Bearing” một từ ngữ khá phổ biến, nếu các bạn chưa biết bạc đạn trong tiếng anh gọi là gì thì đó là một câu trả lời ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu nhất

Sự quan trọng của bạc đạn

Bạc đạn đóng vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống của con người. Nó xuất hiện ở đa số các sản phẩm có khả năng chuyển động hiện nay. Nó được sử dụng phổ biến và ngày càng được ứng dụng rất nhiều trong các ngành nông nghiệp, công nghiệp, khoa học,… Nếu bạn còn xem thường chiếc vòng bi này, thì đó là một sai lầm của bạn và bạn cần thay đổi suy nghĩ ngay bây giờ.

Các viên bi bạc này có kích thước khác nhau, có thể nhỏ bằng cái đầu đũa, cũng có khi to bằng cả một cái vòng đu quay. Có viên chỉ nhẹ bằng một chiếc kim, những cũng sẽ có những viên bi bạc phải tính bằng tấn. Tùy thuộc vào từng thiết bị, mà vòng bi có thiết kế khác nhau sao cho phù hợp với thiết bị đó.

Một chiếc ổ lăn có chứa nhiều viên bạc đạn với kích thước bằng nhau, tạo nên sự chắc chắn và phát huy được hết tác dụng của nó. Một trong số các viên bị mòn, sẽ gây ảnh hưởng đến cả một ổ lắn.

Cách đọc thông số của bạc đạn

Chúng ta thường thấy trên vòng bi có chứa các số như 6206 2RSS,  6206 ZZ,… vậy nó được đọc như thế nào?

Khi chúng ta nhìn từ trái sang phải thì các số được tính: hai số đàu chỉ kích thước vòng trong tương ững với kích thước của trục, số thứ 3 là hạng của ổ bi, số thứ  4 là loại ổ bi, các chữ số cuối 2RS là thể hiện ổ bi có nắp chặn chịu và ZZ là có nắp chặn mỡ

+) Số thứ 3 của dãu số:

1,7 – đặc biệt nhẹ

2,5 – ổ bi hạng nhẹ

3,6 – hạng trung

8, 9 – siêu nhẹ

+) Số thứ 4 của dãy số:

0 – ổ bi đỡ 1 dãy

1 – ổ bi đỡ lòng cầu 2 dãy

2 – ổ bi đỡ bi đũa

3 – ổ bi đũa lòng cầu 2 dãy

4 – ổ bi kim

5 – ổ đỡ trụ xoắn

6 – ổ bi đỡ chặn

7 – ổ bi đỡ côn

Trên đây là một số điều cần biết về bạc đạn, hi vọng có thể giải đáp được thước mắc của bạn khi tìm hiểu về câu hỏi bạc đạn là gì.

Xem thêm: Xe nâng tiếng anh là gì ? một số bộ phận cơ bản của xe nâng

Add your comment

033.918.8160